ઉનાળામાં આઈસ્ક્રીમ નથી હોતો પરંતુ આ વસ્તુઓનું સેવન કરવાથી તમને ઠંડક મળશે

ઉનાળાની ઋતુમાં આપણને ઠંડુ ખાવા-પીવાનું મન થાય છે. આ સમયે આપણે બરફમાંથી બનેલી વસ્તુ જેવી કે ગોલા, આઈસ્ક્રીમ અને શરબતનું સેવન કરીએ છીએ. પરંતુ આ બધાથી દૂર રહેવું જોઈએ. ઉનાળાની ઋતુમાં તેનું સેવન કરવું આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે સારું નથી. આ સિવાય આ સિઝનમાં મસાલેદાર કે ભારે ખોરાક ખાવાથી પેટ ખરાબ થઈ શકે છે. આજે અમે તમને જણાવીશું કે ખાવા કરતાં કયું સારું છે.


ઉનાળાની ઋતુમાં આપણને ઠંડુ ખાવા-પીવાનું મન થાય છે. આ સમયે આપણે બરફમાંથી બનેલી વસ્તુ જેવી કે ગોલા, આઈસ્ક્રીમ અને શરબતનું સેવન કરીએ છીએ. પરંતુ આ બધાથી દૂર રહેવું જોઈએ. ઉનાળાની ઋતુમાં તેનું સેવન કરવું આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે સારું નથી. આ સિવાય આ સિઝનમાં મસાલેદાર કે ભારે ખોરાક ખાવાથી પેટ ખરાબ થઈ શકે છે. આજે અમે તમને જણાવીશું કે ખાવા કરતાં કયું સારું છે.

હવે સમગ્ર દેશમાં ઉનાળો શરૂ થયો છે અને આકરી ગરમી શરૂ થઈ ગઈ છે. હીટસ્ટ્રોકનો પ્રકોપ સતત વધી રહ્યો છે. થોડા દિવસોમાં તાપમાનમાં વધારો થશે. ખાસ કરીને બાઇક સવારોને ઉનાળામાં ઘણી સમસ્યાઓનો સામનો કરવો પડે છે. આ વર્ષે જ્યારે કોરોનાને કારણે માસ્ક ફરજિયાત છે ત્યારે માસ્ક સાથે હેલ્મેટ પહેરવાથી ગરમીમાં ઘણો પરસેવો થાય છે.

1- મગનો ઉપયોગ
ઉનાળામાં દાળ કે રાજમા વધુ ન ખાવી જોઈએ કારણ કે તેનાથી શરીરમાં ગરમી વધે છે. તમે સ્પ્રાઉટ્સમાં મસૂરની દાળ પણ ઉમેરી શકો છો કારણ કે સ્પ્રાઉટ્સની અસર ઠંડુ થાય છે.

2- ભારે ભોજન ટાળો
ઉનાળામાં ભારે ખોરાક ન લેવો જોઈએ. ઉનાળામાં ભારે ખોરાક પચાવવો મુશ્કેલ છે. દૂધ, કોબીજ, ટીંડોળા, કસ્ટર્ડ એપલ વધુ ખાઓ. લંચ અને ડિનરમાં માત્ર હળવો ખોરાક લો.

3-ઇંડા અને માંસાહારી
ઉનાળામાં નોન-વેજ અને ઈંડા ખાવાનું ટાળવું જોઈએ, પરંતુ જો તમે ઈંડા અને નોન-વેજ ખાવાના શોખીન હોવ તો અઠવાડિયામાં એક કે બે વાર નોન-વેજ ખાઈ શકો છો. તમે નોન વેજમાં ફિશ કે ચિકન ખાઈ શકો છો. મટન ખૂબ ભારે હોય છે. તેને ટાળો. ઘીની જગ્યાએ દહીંમાં મેરીનેટ કરો અને નોન-વેજ ખાઓ.

4-ઘી અને તેલ
આંચમાં ઘી અને તેલનો ઉપયોગ ઓછો કરો. દેશી ઘી અને વનસ્પતિ ઘી સિવાય ફર્ન ઓઈલ અને તેલયુક્ત તેલ ઓછું ખાઓ. તમે રાઇસ બ્રાન, નારિયેળ, સોયાબીન વગેરેમાંથી તેલ ખાઈ શકો છો.

5-આઈસ્ક્રીમ
ઉનાળો આઈસ્ક્રીમ વિના અધૂરો છે. ઉપરાંત, તેની કેલરી વધુ હોવાથી, ખાંડનું પ્રમાણ વધુ હોવાથી, આઇસક્રીમ ઓછો ખાઓ. અઠવાડિયામાં બે વખતથી વધુ આઈસ્ક્રીમ ન ખાઓ.

6- દ્રવ્ય લાભકારી છે
ઉનાળામાં વધુ પડતા પરસેવાથી શરીરમાં પાણીની સૌથી વધુ કમી થાય છે. ડીહાઈડ્રેશનથી બચવા માટે દરરોજ 10-15 ગ્લાસ પાણી પીવું જોઈએ. પીવાનું પાણી પીવું ફાયદાકારક છે. વધુ પડતું ઠંડુ પાણી ન પીવો. વધુ પડતું ઠંડુ પાણી પાચન પ્રક્રિયાને બગાડે છે.

7-કુદરતી પીણાં
ઉનાળામાં વધુ લીંબુ પાણી પીવો. આ સિવાય તમે છાશ, નારિયેળ પાણી, ઠંડુ, શાકભાજીનો રસ, ફળોનો રસ વગેરે પી શકો છો. ઉનાળામાં સાચવેલ જ્યુસ સ્વાસ્થ્ય માટે હાનિકારક છે.

આ ફ્રિજ પણ દૂધમાંથી દહીં બનાવશે...! આ ફ્રિજમાં બીજી ઘણી વિશેષતાઓ છે

8- ખાસ કરીને ઉનાળામાં આ વસ્તુઓનું સેવન કરો
જરૂર મુજબ દહીં ખાઓ. તે શરીરને ઠંડક આપે છે. આ સિવાય ફુદીનાની ચટણી પાચન માટે ફાયદાકારક છે.ઉનાળામાં ભૂખ કરતાં થોડું ઓછું ખાવું જોઈએ. પરંતુ ખાલી પેટ પર બિલકુલ નહીં. તે બીપી ઘટાડે છે અને ચક્કર આવવાનું પ્રમાણ પણ વધારે છે.

9-આ વસ્તુઓનું સેવન ન કરો
ઉનાળામાં વધારે તળેલું ખાવાનું ન ખાવું. લાલ મરચાને બદલે કાળા મરીનો વધુ ઉપયોગ કરો. ચા અને કોફી ઓછી પીઓ. તે શરીરને ડી-હાઇડ્રેટ કરે છે, વધુ ગ્રીન ટી. ધૂમ્રપાન ઓછું કરો અને વાસી ખોરાક ટાળો.